Tư vấn về vấn đề lập di chúc thừa kế nhà

Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.
Hỏi: Năm nay cha tôi 82 tuổi, mẹ tôi 80 tuổi, hai ông bà đều còn minh mẫn. Cha mẹ tôi có một căn nhà là tài sản chung. Cha tôi không lập di chúc. Mẹ tôi có lập di chúc để lại phần tài sản chia đều cho 3 người con.
Tôi năm nay 60 tuổi, vì sợ sức khỏe không tốt nên tôi muốn lập di chúc để lại phần tài sản mà tôi sẽ được thừa hưởng từ mẹ tôi cho người em trai của tôi có được không? Mong được luật sư tư vấn giúp.
Chân thành cảm ơn!
Nguyễn Thị Thơ (quận Thủ Đức, Tp.HCM)

Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Trả lời:
Theo quy định tại Điều 646 Bộ luật Dân sự năm 2005 (hiện đang áp dụng, thi hành): Di chúc thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết. Với trường hợp của bà, mẹ bà vẫn còn sống thì di chúc của người mẹ chưa có hiệu lực pháp luật. Vì vậy, phần thừa kế bà sẽ được hưởng sau khi người mẹ qua đời vẫn là tài sản của người mẹ nên bà chưa phải là chủ sở hữu tài sản đó. Thế nên, bà không thể lập di chúc để lại tài sản không thuộc quyền sở hữu của mình cho bất kỳ ai.
Bà có thể đề nghị người mẹ lập di chúc mới cho phép người con trai được hưởng 2 phần thừa kế nếu muốn người em trai được hưởng cả phần thừa kế của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *