Những hậu quả tai hại khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn

Do đó, anh Phương phải làm hệ thống dây dẫn mới, không đi âm tường được do nhà đã xây xong.
Nhiều người Việt nghĩ rằng có thể mượn bản vẽ của nhà hàng xóm áp dụng mình mà không lường trước được những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Xây nhà bằng thiết kế đi mượn, tự ý xoay chỉnh thiết kế sẽ để lại những hậu quả khó
lường. (Ảnh minh họa).

Nếu nhà có nền đất tốt lại sử dụng bản vẽ trên nền đất yếu nên vô tình lãng phí nhiều tiền mua vật liệu và đóng cọc. Trong khi đó, với các khu đất từng là ao hồ, nếu không có giải pháp gia cố chắc chắn có thể gây sập nhà.
Chủ nhà cơi nới thêm mà không tính toán kết cấu chịu tải sẽ tiềm ẩn những mối hại nghiêm trọng. Làm công trình giống như bản vẽ đi xin nhưng một số chủ nhà tự ý xây tường dày hơn hoặc thêm bồn nước dự trữ trên mái. Một khi trọng tải thay đổi, về lâu dài có thể gây nứt, sập đổ tường…
Nhà bí bức do không tính hướng nắng, gió
Khi chuẩn bị làm nhà, anh Hoàng (Bình Tân, Tp.HCM) đã tham khảo rất nhiều thông tin trên mạng để sưu tầm cho mình những mẫu nhà ưng ý. Theo đó, hai vợ chồng cho thợ xây theo bản vẽ mặt bằng sẵn có mà không phải mất chi phí nào cho thiết kế.
Tuy nhiên, khi hoàn thành, gia đình vào ở phải đối mặt với hậu quả của việc copy nguyên mẫu mà không tính toán tới hướng nắng gió. Tuy mở cửa sổ nhưng nhà không có gió, hứng trọn ánh nắng gay gắt dội vào phòng ngủ mỗi buổi chiều. Máy nước nóng năng lượng mặt trời chỉ có tác dụng vào buổi sáng, buổi chiều lại không hiệu quả.
Nhờ bạn xem lại, gia chủ mới phát hiện mình làm sát bản vẽ copy nên không mở cửa sổ đúng hướng gió mát mà lại chọn hướng nóng. Trong khi giàn máy nước nóng lại quay về hướng Đông nên không khai thác hết hiệu suất.
Phải lắp đặt lại hệ thống điện
Anh Phương (Buôn Ma Thuột) xin nguyên bản vẽ kỹ thuật của một người quen đã xây trước đó. Nhưng gia đình anh lại có số lượng thiết bị điện gần gấp đôi nhà người quen. Khi nhà có việc cần sử dụng hết các thiết bị dễ bị quá tải, thậm chí một số dây dẫn điện bị nóng chảy. Do đó, anh Phương phải làm hệ thống dây dẫn mới, không đi âm tường được do nhà đã xây xong.
Chạy theo phong thủy
Các kiến trúc sư đã tính toán sao cho các luồng giao thông hợp lý và công năng tối ưu. Những yếu tố thiên nhiên được khai thác tốt đảm bảo nhà thông gió, đủ ánh sáng, tránh được những yếu tố bất lợi. Vậy nên, mọi thay đổi không đồng bộ đều kéo theo sự mâu thuẫn.
Thực tế cho thấy, khi xây dựng nhà cửa, nhiều người Việt quan tâm đến cửa ra vào, hướng bếp, giường ngủ… Tuy nhiên, khi sử dụng bản vẽ copy, không ít chủ nhà tự ý xoay chỉnh theo ý mình. Với những bố trí mới bất hợp lý đã gây khó khăn cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *