Nộp thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai?

Trên cơ sở chuyển nhượng HĐMBNOHTTTL, bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục quyền và nghĩa vụ với chủ đầu tư.
Hỏi: Năm 2009, tôi đặt mua một căn hộ chung cư và đã nộp 72% giá trị căn hộ. Hợp đồng mua bán ghi rõ, thời gian bàn giao nhà là quý III/2012. Công trình thi công chậm tiến độ, thậm chí có lúc ngừng thi công.
Do cần tiền nên tôi quyết định bán căn hộ, để chủ mới nộp 28% còn lại. Số tiền bán được chỉ bằng 1/3 tổng số tiền 72% tôi đã nộp để mua căn hộ.
Vậy xin hỏi luật sư, tôi có phải nộp tiền khi bán căn hộ này và số tiền thuế được tính trên cơ sở nào? Sẽ dựa vào 72% giá trị căn hộ tôi đã đóng hay 1/3 số đó? Rất mong được luật sư tư vấn giúp.
Chân thành cảm ơn!
oanhng59@…

hình thành trong tương lai. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Trả lời:
Thông tin mà bạn cung cấp cho biết, bạn đã mua căn hộ chung cư nằm trong dự án của chủ đầu tư dưới hình thức mua bán nhà ở hình thành trong tương lai và đến nay căn hộ này chưa thi công xong, chưa làm thủ tục xin cấp Giấy Chứng Nhận.
Vì vậy, bạn có thể bán căn hộ thông qua hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai (HĐMBNOHTTTL). Hai bên sẽ ký văn bản chuyển nhượng hợp đồng tại văn phòng công chứng và có ý kiến xác nhận của chủ đầu tư. Trên cơ sở chuyển nhượng HĐMBNOHTTTL, bên nhận chuyển nhượng sẽ tiếp tục quyền và nghĩa vụ với chủ đầu tư.
Giá chuyển nhượng do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong HĐMBNOHTTTL, bên bán thực hiện nghĩa vụ thuế theo giá chuyển nhượng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *