Bán nhà có cần phải chia cho mẹ chồng không?

Vì chồng bạn đã mất nên phần này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
Hỏi: Chồng tôi mất, tôi định (có giấy hồng đứng tên vợ chồng) thì bị nhà chồng ngăn cản. Mẹ chồng tôi nói phải chia số tiền thừa kế nhà 200 triệu đồng cho bà. Bố chồng tôi mất trước chồng tôi 10 năm. Xin luật sư cho biết, tôi có phải chia thừa kế cho mẹ chồng không?
Kim Anh (kimanh_tienhung17@yahoo.com)

Hàng thừa kế thứ nhất gồm vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ,
con nuôi của người chết.
Trả lời:
Chồng bạn mất không để lại di chúc nên di sản thừa kế của anh ấy sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và theo hàng thừa kế. Điều 676 Bộ luật Dân sự quy định về người thừa kế theo pháp luật theo thứ tự như sau:
Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Chồng, vợ, mẹ đẻ, bố đẻ, mẹ nuôi, bố nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết… và những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
Theo quy định của pháp luật, căn nhà là tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc chia đôi. Theo đó, bạn được 1/2 căn nhà, nửa còn lại thuộc chồng bạn. Vì chồng bạn đã mất nên phần này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.
Những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của chồng bạn hưởng một nửa căn nhà gồm có bạn, con gái và mẹ chồng của bạn (nếu không còn ai khác), mỗi người được hưởng một suất thừa kế ngang bằng nhau.
Căn cứ theo quy định nêu trên, mẹ chồng bạn yêu cầu chia thừa kế phần di sản 1/2 căn nhà của chồng bạn là đúng pháp luật. Đồng thời, việc ra sau do các bên thỏa thuận.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *