Được chia đất khi không còn sống chung không?

Nếu bà và ông G. không thể tự thỏa thuận việc chung là thửa đất, hai bên có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu chung theo quy định.

Hỏi: Từ năm 2006, tôi sống chung như vợ chồng với ông G. nhưng không đăng ký kết hôn. Chúng tôi có mua 1 thửa đất và cả hai cùng đứng tên đồng sử dụng trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Hiện tại, tôi và ông G. không sống chung nữa. Vậy xin hỏi luật sư, tôi có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu chia tài sản chung đó hay không?
Chân thành cảm ơn!
Phạm Thị Thanh Nga (Thủ Dầu Một, Bình Dương)

khi không còn sống chung? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).
Trả lời:
Bà với ông G. không được công nhận là vợ chồng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, theo Khoản 1 Điều 224 Bộ Luật Dân sự năm 2005, nếu sở hữu chung có thể phân chia, mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; trường hợp các chủ sở hữu chung đã thỏa thuận không phân chia tài sản chung trong một thời hạn, mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó và khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật sẽ quy trị giá thành tiền để chia.
Nếu bà và ông G. không thể tự thỏa thuận việc chia tài sản chung là thửa đất, hai bên có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu chia tài sản chung theo quy định.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *